HOT LINE

0905999900

GÓP Ý - PHẢN HỒI:

info@hailam.com.vn
Tôn cách nhiệt Đà Nẵng
   Tôn cách âm Đà Nẵng
 tôn mát
 tôn 3 lớp

Làm thế nào để xử lý khe hở giữa mái tôn và tường hiệu quả

Một trong những hạng mục chống thấm quan trọng cho các công trình lợp mái tôn chính là xử lý khe hở giữa mái tôn và tường. Nếu như không thực hiện sớm thì nước sẽ thấm qua chỗ hở, thấm vào tường nhà và gây ra hiện tượng thấm dột cục bộ và hư hại toàn bộ ngôi nhà. Việc xử lý khe hở giữa mái tôn và tường còn giúp kéo dài tuổi thọ của các công trình xây dựng.

Thực trạng vấn đề hở khe giữa mái tôn và tường

Hiện tượng xuất hiện những khe hở giữa mái tôn và tường hiện nay vô cùng phổ biến, đặt biệt là các công trình nhà ở dân dụng ở các thành phố lớn. Chúng thường được thiết kế san sát, liền kề nhau, vì vậy sẽ không tránh khỏi tình trạng hở khe tiếp giáp gây hiện tượng thấm nước đặc biệt vào mùa mưa bão đi qua.

 

Nguyên nhân thấm dột khe tiếp giáp giữa mái tôn và tường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hở khe tiếp giáp giữa mái tôn và tường, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là do chất lượng thi công công trình ban đầu không đảm bảo. Sau một thời gian dài sử dụng móng sẽ bị sụt gây ra những khe hở giữa tường và mái tôn. Khi những trận mưa bão đến, nước sẽ thấm vào những khe hỏi này và đi vào trong tường nhà. Vì vậy, việc lựa chọn các biện pháp chống thấm tường và chống thấm khe tiếp giáp là việc làm vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Bên cạnh đó, có thể nhắc tới nguyên nhân lựa chọn vật liệu kém chất lượng, chúng không thể chống chọi với điều kiện thời tiết nắng, mưa khắc nghiệt. Về lâu dài, chúng gây ra hiện tượng ứ đọng nước và thấm dột cục bộ, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của các gia đình và hiệu suất làm việc của các công trình nhà xưởng.

Hơn nữa, việc xây dựng những ngôi nhà liền kề không cùng thời gian thi công mái tôn, không được kiểm tra chất lượng kĩ càng, đặc biệt là kiểm tra khả năng chống thấm. Trong trường hợp này, chúng ta chỉ cần xử lý khe hở giữa mái tôn và tường tốt thì việc việc hạn chế thấm dột mái tôn các công trình cũng cải thiện được đáng kể. Mặt khác nền móng của 2 công trình liền kề chỗ cao chỗ thấp, không đều nhau sẽ tạo nên rãnh giữa 2 nền móng và đây cũng là điều kiện lý tưởng để nước mưa ứ đọng và thấm sâu vào trong nhà.

 

Chuẩn bị công cụ, vật liệu cần thiết để xử lý khe hở giữa mái tôn và tường

Các gia đình và công trình xây dựng có thể lựa chọn các vật liệu sau để tiến hành xử lý khe hở giữa mái tôn và tường hiệu quả.

 • Keo chống dột mái tôn tạo màng độ đàn hồi gốc polymer, acrylic. Sản phẩm này của sika hoặc Singapore.
 • Màng chống thấm dạng khò dán như là Copernit của Itali, Lemax của Malaysia là màng chống thấm được cấu tạo bởi hợp chất dẻo nhiệt, thành phần bitum cải tiến, gia cố với hệ thống sợi gia cường Polyester có tính đàn hồi cao và có thể chịu được trong điều kiện nhiệt độ vô cùng khắc nghiệt.
 • Tôn inox không rỉ.

 

Các phương pháp xử lý khe hở giữa mái tôn và tường

Sau đây chúng ta sẽ cùng đi vào vấn đề chính, đó là các phương pháp xử lý khe hở giữa mái tôn và tường:

 

Đối với những ngôi nhà liền kề mới xây, khe tiếp giáp nhỏ, không nhìn rõ
Bạn có thể sử dụng các loại màng chống thấm có độ đàn hồi gốc polymer, acrylic hoặc polyurethane để xử lý chúng. Loại màng chống thấm này có tính dẻo cũng như đàn hồi rất cao nên có khả năng hồi phục, trám bít các khe hở giữa mái tôn và tường, khe lún giữa 2 nền móng, tránh hiện tượng ứ đọng nước hiệu quả trên mái tôn.

 

Đối với những ngôi nhà cũ, khe tiếp giáp thường tách nhau khoảng 1-5cm
Trường hợp này đòi hỏi phải thực hiện các phương pháp chống thấm phức tạp hơn. Theo như ý kiến của các chuyên gia thì bạn nên sử dụng màng bitum dán chống thấm để phủ lên lớp chống thấm acrylic và thực hiện theo quy trình như sau:

 • Đục tẩy khe tiếp giáp giữa hai ngôi nhà làm mái tôn.
 • Vệ sinh sạch sẽ đảm bảo mái tôn không dính các vật liệu thừa hay các tạp chất khác. (trường hợp bề mặt lồi lõm quá thì phải tạo bề mặt bằng lớp tôn dốc phía bên dưới nhà thấp hơn).
 • Dùng bình gas đèn khò khò khô đảm bảo bề mặt không ẩm nước nhằm tăng độ bám dính tối ưu của vật liệu xuống bề mặt mái tôn.
 • Khò nóng chảy màng chống thấm bám chặt vào mái tôn dọc theo khe tiếp giáp (khổ rộng từ 20 – 40cm tuỳ từng hiện trạng thấm dột của các công trình khác nhau). Màng chống thấm này có tác dụng ngăn nước mưa ngấm xuống khe tiếp giáp giữa tường và mái tôn, sợi gia cường trong màng chống thấm có ưu điểm chịu lực trành hiện tượng co lún chưa ổn định.
 • Láng bảo vệ bề mặt vật liệu chống thấm để hoàn thiện như tình trạng ban đầu.

Trường hợp khe quá lớn có thể sử dụng tôn inox không gỉ để ghim vào tường để đảm bảo độ an toàn và chắc chắn.

Phương pháp bịt khe hở giữa mái tôn và tường là phương pháp chống thấm tường mái hiệu quả nhất hiện nay. Bạn có thể sử dụng các màng chống thấm đàn hồi để trám bít các khe hở. Việc trám bít sẽ hạn chế những hiện tượng ứ đọng nước và mang lại hiệu quả chống thấm cao.​