HOT LINE

0905999900

GÓP Ý - PHẢN HỒI:

info@hailam.com.vn
Tôn cách nhiệt Đà Nẵng
      Tôn cách âm Đà Nẵng
 tôn mát
 tôn 3 lớp

Giải thích hiện tượng mái tôn bị kêu khi trời nắng

Mái tôn được coi là một trong những giải pháp hoàn hảo cho các công trình công nghiệp và cả công trình gia dụng bởi giá thành rẻ, thi công nhanh chóng, việc sử dụng cũng tương đối tiện lợi và dễ dàng bảo dưỡng. Tuy vậy trong quá trình sử dụng mái tôn nhất là vào mùa nắng nóng thường xuất hiện một vài hiện tượng khó giải thích và gây tò mò cho người sử dụng tiêu biểu là hiện tượng mái tôn bị kêu khi trời nắng.

Vì sao mái tôn bị kêu khi trời nắng?
Đối với những nhà sử dụng mái tôn cho toàn không gian thì hiện tượng này sẽ thường thấy và rõ ràng hơn so với mái hiên. Có thể thấy rõ ràng nhất vào khoảng thời gian nắng gắt như buổi trưa khi nhiệt độ cao. Khi này mái tôn của bạn thường phát ra những tiếng kêu kì lạ. Có rất nhiều người nếu không để ý sẽ nghĩ đó là do vật gì đó rơi từ trên cao xuống tuy nhiên sự thật thì không phải là như vậy.

Mái tôn được thiết kế lượn sóng và chồng lên nhau từ 2-3 sóng giúp tránh tạo ra những khe hở giữa các mái tránh gió lùa hay mưa hắt vừa giúp việc thi công dễ dàng. Bạn có thể xem thêm bài viết: Cách chông thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà liền kề để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tôn là vật liệu hợp kim dễ dẫn nhiệt chính vì vậy khi trời nóng tôn sẽ nở ra khiến cho tấm tôn bị đẩy tăng lên so với diện tích bởi thế mà mái tôn mới được giải thích là có hình lượn sóng. Nếu như mái tôn thẳng không có hình gợn sóng thì khi tôn dãn nở các cây đinh liên kết các tấm tôn sẽ bị bung ra. Ngược lại, các mái tôn được thiết kế hình gợn sóng giúp tăng diện tích dãn nở.

Nhưng vậy là đã có thể giải thích cho hiện tượng mái tôn kêu. Đây là hiện tượng thường xảy ra những độ ảnh hưởng không quá nhiều đến đời sống của mỗi người tuy nhiên nếu không hiểu thì đôi lúc người dùng sẽ có cảm giác không an toàn khi sử dụng mái tôn. Mặc dù hiện tượng này không quá nghiêm trọng và gây khó chịu quá nhiều cho người sử dụng nhưng bạn vẫn nên khắc phục hiện tượng này bằng vài cách đơn giản sau đây.

 

Khắc phục hiện tượng mái tôn bị kêu khi trời nắng
Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là sự ảnh hưởng của nhiệt độ đến mái tôn, bởi thế muốn khắc phục hiện tượng này bạn có thể tác động đến các yếu tố nhiệt độ.

 

Sử dụng sơn chống nóng cho mái nhà
Đây là cách khá hiệu quả để có thể khắc phục hiện tượng mái tôn bị kêu khi trời nắng bởi khi phủ lên mái tôn một lớp sơn chống nóng thì lớp này có thể điều hòa được tốt nhiệt độ dưới lớp sơn giúp cho mái tôn ít chịu những ảnh hưởng quá lớn của nhiệt độ cao ở bên trên. Trên thị trường hiện nay không thiếu các loại sơn giúp làm giảm sự hấp thụ nhiệt của mái tôn, loại sơn này sẽ giúp cho nhiệt độ của mái tôn giảm đi từ 5- 15 độ C. Bạn có thể tham khảo bài viết: Liệu sơn chống nóng mái tôn có đem lại hiệu quả?

Công việc này cũng được coi là không quá phức tạp bạn hoàn toàn có thể thực hiện được nhưng nếu muốn hoàn hảo và chuyên nghiệp hơn bạn nên thuê thợ để công việc diễn ra trôi chảy hơn. Tuy vậy bạn cũng nên lưu ý trước khi sơn, chủ nhà nên làm sạch bề mặt tôn, quét trước một lớp sơn chống gỉ. Gia chủ nên quét 2 lớp sơn chống nóng. Nhờ sử dụng sơn chống nóng mà hiện tượng mái tôn kêu đã không còn và đương nhiên công dụng chính vẫn là làm mái tôn mát giúp thoải mái hơn trong việc sử dụng nhà mái tôn.

 

Hệ thống phun nước làm mát mái
Việc này được thực hiện nhiều hơn ở những gia đình ở nông thôn khi mà nguồn nguồn nước ngầm mát mẻ và sẵn có thì việc thiết kế một dàn bơm cho mái đặt ở chế độ phun sương làm mát việc này giúp nhanh chóng làm giảm nhiệt độ của mái tôn ngay lập tức và đương nhiên việc này sẽ giúp cho nhiệt độ mái tôn giảm xuống và mái tôn không bị kêu khi sử dụng biện pháp này.

 

Trồng cây dây leo trên mái
Biện pháp trồng cây leo trên mái giúp làm mát mái tôn hoàn hảo trong những ngày nắng nóng bạn có thể chọn những loại cây có khả năng chịu nhiên tốt cùng với đó cây xanh cũng tạo nên không gian xanh cho ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý nên tránh cành lá tiếp xúc trực tiếp với mái. Bởi lẽ vào mùa hè, nhiệt độ của mái tôn dao động từ 45 – 60 độ C, nếu để cây cọ vào mái tôn nóng như vậy cây có thể sẽ bị héo hoặc chết. Có thể tạo dàn cách mặt mái tôn một khoảng để có thể tạo được độ thoáng và tránh chết cây khi nhiệt độ lên quá cao.