HOT LINE

0905999900

GÓP Ý - PHẢN HỒI:

info@hailam.com.vn
Tôn cách nhiệt Đà Nẵng
      Tôn cách âm Đà Nẵng
 tôn mát
 tôn 3 lớp

7 CÁCH CHỐNG NÓNG MÁI TÔN CỰC KỲ HIỆU QUẢ VÀO MÙA HÈ OI BỨC

Vào mùa hè nắng nóng oi bức khiến con người ta luôn trong trạng thái khó chịu, căng thẳng. Đặc biệt đối với những ngôi nhà lợp mái tôn, nếu không có các giải pháp chống nóng, cách nhiệt thì thực sự... “không thể sống nổi”.

1. Sơn chống nóng mái tôn
Nhắc đến sơn mái tôn chúng ta thường nghĩ đến tác dụng làm mới, làm đẹp là chủ yếu, nhưng việc sơn trên bề mặt tôn cũng có tác dụng chống nóng tương đối cho mái tôn của bạn.

Màu sơn và độ bóng của sơn có tác dụng làm tăng khả năng phản xạ nhiệt (giảm hấp thụ nhiệt từ mặt trời) và trên nguyên lý tăng độ dày, giảm khả năng truyền nhiệt của tôn. Hiện nay có nhiều hãng sơn đã cho ra mắt những dòng sơn được quảng cáo là "sơn chuyên dụng chống nóng công trình mái tôn".

Đây là biện pháp chống nóng mái tôn tương đối dễ thi công, giúp mái tôn đẹp hơn, bảo vệ tôn, hạn chế gỉ set, nhưng khả năng chống nóng chỉ ở mức trung bình, lớp sơn do được phun trực tiếp bổ sung lên trên lớp sơn ban đầu của tôn nên lớp sơn này thường có độ bền không cao.

 

2. Lắp đặt hệ thống phun nước, phun sương mái tôn chống nóng
Phương pháp chống nóng mái tôn này thường thấy sử dụng tại những nơi có sẵn nguồn nước tự nhiên.

 

Với hệ thống vòi phun nước, phun sương được lắp đặt cố định trên mái tôn có thể giảm được đáng kể nhiệt lượng hấp thụ xuống mái tôn.

Khi sử dụng phương pháp chống nóng mái tôn này bạn nên chú ý: Không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài vì điều kiện ẩm ướt lâu ngày chính là nguyên nhân giảm tuổi thọ mái tôn, bong sơn, gỉ sét. Sử dụng nguồn nước sạch, không chứa tạp chất, đặc biệt tránh những nguồn nước mặn, nước nhiễm phèn, kiềm, axit. 

Phương pháp này xét trên phương diện sử dụng lâu dài thì được đánh giá là tốn kém. Chi phí điện, nước để duy trì hệ thống chống nóng mái tôn này cũng không hề nhỏ.

 

3. Lót mút xốp, tấm cách nhiệt chống nóng mái tôn
Đây là phương pháp chống nóng mái tôn tương đối thông dụng và hiệu quả cách nhiệt khá tốt. Tuy nhiên do là phương pháp chống nóng bổ sung nên quy trình thi công khá phức tạp và tốn kém, chất lượng và thẩm mỹ phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố như vật liệu, tay nghề đơn vị thi công, ...

Chú ý: khi sử dụng những vật liệu mút xốp cách nhiệt nên quan tâm đến yếu tố an toàn phòng chống cháy, vì mút xốp và các vật liệu cách nhiệt nói chung rất dễ bắt lửa, có thể là tác nhân gây cháy diện rộng nếu xảy ra hỏa hoạn. Các tấm mút xốp và tấm cách nhiệt bổ sung này cũng thường không bền, dễ rơi, rụng, mục nát nếu thi công và điều kiện bảo quản không tốt, đặc biệt các vật liệu này dễ trở thành nơi sinh sôi cho chuột, gián, ...

 

4. Làm trần thạch cao chống nóng, trần nhựa
Nhiều gia đình sử dụng phương pháp này để chống nóng cho mái tôn nhà ở. Với ưu điểm là đẹp, bền, khả năng chống nóng đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng kèm thêm các vật liệu lót cách nhiệt (mút xốp, tấm cách nhiệt, ...)

Tuy nhiên phương pháp này cũng có những nhược điểm như: Dễ thấm nước gây ẩm mốc, chỉ sử dụng được với những công trình có mái tôn cao vì trần nhựa, trần thạch cao cần có khoảng cách với mái nhà để tăng hiệu quả cách nhiệt. Đây cũng dễ là nơi sinh sống thuận lợi cho chuột, gián, ... không thích hợp với những ngôi nhà và công trình ẩm, thấp.

 

5. Trồng cây dây leo trên mái là biện pháp chống nóng mái tôn thân thiện với môi trường
Đây có thể coi là giải pháp tự nhiên, sử dụng cây xanh để làm mát cho mái nhà. Với khả năng chống nóng tương đối tốt, mang lại cảnh quan xanh cho ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên làm giàn khung đan lưới cách mái tôn một khoảng 20 cm để tránh cành lá tiếp xúc trực tiếp với mái. Vào mùa hè nắng gắt, nhiệt độ tôn lên cao có thể khiến lá cây bị khô héo, cháy.

 

6. Dùng lưới che nắng mái tôn
Đây là phương pháp chống nóng mái tôn tạm thời dễ dàng thực hiện và giá thành rẻ nhất, tuy nhiên những tấm lưới che nắng thường không bền, dễ bay, rách, hỏng, làm bẩn mái tôn. 

Hiệu quả chống nóng bằng phương pháp này cũng không cao bằng các phương pháp khác.

 

7. Sử dụng tấm lợp tôn cách nhiệt
Cách chống nóng mái tôn này được nhắc đến cuối cùng bởi đây là phương pháp chống nóng mái tôn tối ưu nhất, mang tính lâu dài, được thực hiện từ khi xây dựng công trình chứ không như các phương pháp chống nóng bổ sung và tạm thời được liệt kê phía trên.

Tôn cách nhiệt chính là sự kết hợp của tôn lạnh màu và vật liệu cách nhiệt PU (Polyurethane) cùng lớp lót mặt dưới (thường là lót bạc) vừa tăng tính thẩm mỹ trong nhà vừa tăng hiệu quả cách nhiệt, chống nóng cho mái nhà.

Việt Nam là đất nước khí hậu nhiệt đới, tỷ lệ thời gian nắng nóng cao, mái tôn cách nhiệt hiện đang là lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình và cả doanh nghiệp để có một không gian sinh hoạt chất lượng hay hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và bền vững.

Nếu bạn đã và đang sử dụng tôn 1 lớp để lợp mái cho gia đình, nhà xưởng của bạn thì tôi vẫn khuyên bạn nên thay đổi sang sử dụng tấm lợp tôn cách nhiệt, bạn sẽ thấy ngay sự tiện lợi và trải nghiệm không gian sống mát mẻ, quan trọng nhất là tiết kiệm chi phí về lâu dài.