HOT LINE

0905.999.900

GÓP Ý - PHẢN HỒI:

info@hailam.com.vn
Tôn cách nhiệt Đà Nẵng
      Tôn cách âm Đà Nẵng
 tôn mát
 tôn 3 lớp

GIẢI PHÁP NÀO CHO MÁI TÔN BỊ RỈ SÉT?

Tại sao mái tôn bị rỉ sét?

 

Tôn lợp được làm từ thép trải qua quá trình mạ kẽm hoặc mạ hợp kim nhôm kẽm vì thế rất dễ bị oxy hóa do không khí ấm và nước mưa.

Các phân tử nước có thể xâm nhập vào những lỗ nhỏ hay vết cắt trên mái tôn (lỗ đinh vít, mép cắt tôn, vết trầy xước) – nơi mất đi lớp mạ, gây ăn mòn, làm yếu tấm tôn lợp và gây ra rỉ sét mái tôn.

 

 

Quá trình ăn mòn, rỉ sét mái tôn xảy ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào thành phần lớp mạ, cách bảo quản tôn lợp trong quá trình vận chuyển, thi công và bảo trì mái tôn trong thời gian sử dụng. 

 

Giải pháp phòng ngừa mái tôn bị rỉ sét

 

Hiểu được nguyên nhân của việc “tại sao mái tôn bị rỉ sét?” giúp chúng ta có những giải pháp phòng tránh và hạn chế rỉ sét mái tôn hiệu quả, bảo vệ mái tôn tốt hơn, bền đẹp hơn, tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa và thay thế. 

 

Chọn tôn lợp mái có khả năng chống rỉ sét cao 

Giải pháp lâu dài và hiệu quả nhất là lợp tôn có khả năng chống rỉ sét cao, đặc biệt tại những lỗ đinh vít, vết trầy xước và mép cắt 

 

Cần hạn chế vết trầy xước trên tấm tôn trong quá trình thi công và bảo quản

Những vết trầy xước là nơi mái tôn bị thương tổn và dễ bị ăn mòn rỉ sét. Chính vì vậy, để có một mái tôn bền đẹp, không bị rỉ sét, cần phải hạn chế tối đa những vết trầy xước trên tấm tôn trong quá trình thi công và bảo quản với những lưu ý sau: 

  • Cần chú ý đến biện pháp thi công lợp mái tôn đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật.
  • Nên dọn dẹp mái tôn vào sau mỗi ngày khi thi công mái tôn bằng cách dùng chổi mềm hoặc tưới nước dọn sạch những mạt sắt còn lại trong quá trình lợp.
  • Nếu có vết bẩn nên dùng miếng bông mút và dung dịch tẩy rửa được pha loãng, sau đó lau chùi nhẹ nhàng, tránh gây ra các vết xước.
  • Cắt tôn đúng cách: nên dùng các dụng cụ như kềm cắt tay, máy cắt bằng điện hoặc cưa đĩa với lưỡi cắt bằng kim loại.
  • Không nên đặt các tấm tôn lợp lên nhau, hạn chế sự cọ xát giữa chúng.  
  • Sử dụng vít đúng tiêu chuẩn: nên sử dụng vít mạ kẽm. 

 

Bảo trì, bảo dưỡng mái tôn theo định kỳ

Việc tiến hành kiểm tra bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên hạn chế các vấn đề phát sinh sau khi lợp tôn. Nó giúp tôn lợp giữ được sự bền bỉ với thời gian và hạn chế rỉ sét mái tôn hiệu quả.

Cần có lịch trình kiểm tra: Nên lập kế hoạch định kỳ kiểm tra ít nhất hai lần một năm vì thời tiết của nước ta là thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Kiểu thời tiết này rất dễ gây những hư hại tôn lợp. Cần phải kiểm tra kết cấu mái tôn một cách rất kỹ lưỡng để phát hiện kịp thời hư hỏng. Bạn cũng nên kiểm tra mái nhà sau những cơn bão nghiêm trọng hoặc những đợt gió lớn. 

Sau khi kiểm tra: Cần có cách giải quyết những vấn đề phát sinh như: tôn bị trầy xước, tốc mái, đinh vít bị lỏng hoặc rơi ra… Việc này có thể hạn chế tối đa nhất việc tổn thương mái tôn và rỉ sét tôn lợp. 

 

Giải pháp nào cho mái tôn bị rỉ sét?

 

Sơn chống rỉ

Sơn chống rỉ có độ bám dính cao, lực kết cấu trong màng sơn tốt. Lớp sơn có tính trơ, bền với hóa chất và những phản ứng ăn mòn, giúp bảo vệ tấm tôn tốt hơn. Chính vì vậy, dùng sơn chống rỉ là giải pháp chống rỉ sét mái tôn được nhiều người sử dụng hiện nay. 

 

Tăng cường, bổ sung lớp mạ

Đây là giải pháp với nguyên tắc phủ lên mái tôn một lớp kim loại có độ bền cao và khả năng chống ăn mòn tốt hơn lớp mạ tôn hiện tại, với khả năng bảo vệ lớp tôn bên trong. Phương pháp này có ưu điểm là: tạo độ trơn bóng, mang lại tính thẩm mỹ cao, phù hợp với những công trình yêu cầu độ chính xác cao.