HOT LINE

0905999900

GÓP Ý - PHẢN HỒI:

info@hailam.com.vn
Tôn cách nhiệt Đà Nẵng
      Tôn cách âm Đà Nẵng
 tôn mát
 tôn 3 lớp

Thép Việt có thể bị Thái Lan áp dụng biện pháp tự vệ

Nếu lượng xuất khẩu của Việt Nam chiếm trên 3% tổng lượng nhập khẩu của Thái Lan thì có thể sản phẩm của Việt Nam cũng sẽ bị điều tra.

Thái Lan vừa thông báo khởi xướng điều tra rà soát lần 2 gia hạn biện pháp tự vệ với sản phẩm thép tấm không hợp kim nóng cuộn và không cuộn. Trong lần rà soát này, nếu lượng xuất khẩu của Việt Nam chiếm trên 3% tổng lượng nhập khẩu của Thái Lan, Cục Ngoại thương (DFT)- Bộ Thương mai Thái Lan có thể sẽ không loại trừ hàng xuất khẩu của Việt Nam ra khỏi biện pháp tự vệ.
Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương): Ngày 16.7, Cục nhận được thông tin về việc DFT khởi xướng điều tra gia hạn lần 2 biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép tấm không hợp kim cán nóng dạng cuộn và không cuộn, có hoặc không có hoa văn, có độ dày 0,9-50,0 mm và chiều rộng 100-3.048 mm (gồm 28 mã HS).
Theo Cục Phòng vệ thương mại, hiện nay Việt Nam đang được loại ra khỏi danh sách các nước bị áp dụng biện pháp vì lượng xuất khẩu không đáng kể và là nước đang phát triển. Tuy nhiên, trong vụ việc điều tra gia hạn lần 2 này, nếu lượng xuất khẩu của Việt Nam chiếm trên 3% tổng lượng nhập khẩu của Thái Lan thì Cục Ngoại thương nước này có thể sẽ không loại trừ hàng xuất khẩu của Việt Nam ra khỏi biện pháp tự vệ (nếu áp dụng).

Theo Thông báo của DFT, các nhà xuất khẩu và các bên liên quan cần gửi bình luận/lập luận (nếu có) trước 16h30 ngày 31.7.2018. Bản trả lời câu hỏi rà soát lần hai cần được nộp trước 16h30 ngày 14.8.2018. (Nội dung bản câu hỏi đã được DFT đăng trên trang website: http://btir.dft.go.th).
Phiên điều trần dự kiến được tổ chức ngày 6.8.2018 (9h30). Các bên liên quan muốn tham dự phiên điều trần cần nộp Phiếu chấp nhận tham gia Phiên điều trần (Acceptance form for Public Hearing) trước 16h30 ngày 31.7. 2018. Cần lưu ý rằng ngay cả khi tham gia trình bày trực tiếp tại phiên điều trần, các bên liên quan cần gửi bình luận/lập luận bằng văn bản.
Trước đó, ngày 30.1.2014, Thái Lan đã khởi xướng điều tra và áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm này. Ngày 17.10.2016, Thái Lan đã khởi xướng rà soát lần 1 và gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ.
Hiện nay, Việt Nam đang được loại ra khỏi danh sách các nước bị áp dụng biện pháp vì lượng xuất khẩu không đáng kể và là nước đang phát triển. Tuy nhiên, trong vụ việc điều tra gia hạn lần 2 này, nếu lượng xuất khẩu của Việt Nam chiếm trên 3% tổng lượng nhập khẩu của Thái Lan, DFT có thể sẽ không loại trừ hàng xuất khẩu của Việt Nam ra khỏi biện pháp tự vệ (nếu áp dụng).